Viếng khu di tích lịch sử quốc gia Ấp Bắc

Thứ sáu - 19/02/2016 14:51
Nhân kỷ niệm 50 chiến thắng Ấp Bắc, Đoàn gồm 10 CBGV và 74 học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đến viếng khu di tích lịch sử quốc gia Ấp Bắc

Khu di tích Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) - nơi diễn ra trận đánh lớn nhất miền Nam vào ngày 2/1/1963, báo hiệu sự sụp đổ của chiến lược "Chiến tranh đặc biệt" của Mỹ. Đến nơi đây, thầy cô và học sinh trường được chiêm ngưỡng bức tượng đài bằng đồng sừng sững, uy nghiêm mang tên “Tiểu đội gang thép” nặng đến 18 tấn biểu hiện tư thế tiến công hiên ngang đứng trên xe tăng địch của 3 chiến sĩ gang thép gồm Nguyễn Văn Đừng, Đỗ Văn Trạch và một chiến sĩ khác tên Hùng.

Để tưởng nhớ công ơn các anh hùng đã anh dũng hy sinh, thầy cô và học sinh trường trang nghiêm tham gia một phút mặc niệm.

Đại diện Ban giám hiệu, công đoàn, đoàn thanh niên và toàn thể thầy cô học sinh thắp hương trước mộ ba vị anh hùng.

Các em học sinh rất thích thú với mô hình được phục chế tái hiện lại như cảnh dân quân tải thương, nhà hội họp, cảnh nấu cơm, các trảng xê, hầm bí mật, hào. Những hình ảnh thân yêu của đồng quê miền Nam như giàn bầu, giàn mướp, giàn khổ qua, luống rau, lũy tre làng…mô phỏng toàn bộ khi chiến tích Ấp Bắc. Ấn tượng nhất là mô hình người lính mỹ nhảy dù treo lơ lửng trên ngọn cây. Làm cho các em càng tự hào về  truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Xa xa ngoài cánh đồng rộng lớn là những biểu tượng máy bay, xe tăng địch bị bốc cháy.

Ngoài ra, đoàn còn được tham quan nhà trưng bày các hiện vật như xe tăng, máy bay, các loại súng, mô hình toàn bộ trận đánh. Khuôn viên khu vực nhà trưng bày rất rộng và thoáng mát, có hồ sen, có công viên với nhiều loại hoa kiểng.

Chuyến đi về nguồn viếng thăm khu di tích lịch sử quốc gia Ấp Bắc mang đến cho đoàn cán bộ giáo viên và học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu nhiều cảm xúc, vừa bồi hồi nhớ lại chiến công hiển hách của quân dân miền Nam, vừa tự hào là người con của Tổ quốc Việt Nam anh hùng, vừa tự nhủ với lòng sẽ phấn đấu sống sao cho tốt, cho đẹp để xứng đáng với công lao các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc.