Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tổ chức viếng thăm Khu tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Thứ tư - 10/02/2016 20:42
Ngày 17 tháng 12 năm 2015, Liên tịch và Ban Giám hiệu trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tổ chức chuyến đi viếng thăm khu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và khu lưu niệm Giáo sư Viện sĩ Trần Đại Nghĩa tại tỉnh Vĩnh Long -Hai cựu học sinh ưu tú của trường Collège de MyTho- THPT Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho, Tiền Giang.

Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô giáo trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho

Với 136 năm hình thành và phát triển, trường THPT Nguyễn Đình Chiểu tự hào với truyền thống Cách mạng-Dạy Giỏi-Học Giỏi. Một trong những học sinh ưu tú của trường là đồng chí Phạm Hùng, Bí thư chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên. Khu tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng với tổng diện tích: 3,2 hecta, gồm các hạng mục chính: Nhà lễ tân, Nhà tưởng niệm, Nhà trưng bày những hình ảnh - tư liệu - hiện vật về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Ngoài ra, còn có ba hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1 gồm: phòng biệt giam đồng chí Phạm Hùng tại Côn Đảo từ 1934 đến 1945, ngôi nhà làm việc của đồng chí Phạm Hùng tại căn cứ Trung ương Cục miền Nam và căn phòng làm việc của đồng chí Phạm Hùng tại số 72 Phan Đình Phùng – Hà Nội .

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng

Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa được thiết kế xây dựng trên diện tích khoảng 16.000 m2, theo lối không gian mở, thoáng mát, nhẹ nhàng, gần gũi, nhưng vẫn đảm bảo tính tôn nghiêm, phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Khu lưu niệm bao gồm các hạng mục chính như: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, phòng hội thảo, chiếu phim, sinh hoạt truyền thống, quảng trường, các hạn mục phụ trợ và cảnh quan, góp phần vào việc giữ gìn, tôn vinh đậm nét thân thế, công lao, sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa cũng như giáo dục truyền thống, khơi dậy niềm tự hào đối với đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

Thầy Lê Bá Ngọc- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đình Chiểu ghi lại cảm tưởng về "Bác Nghĩa"

"Bác Hùng" và "Bác Nghĩa" là niềm tự hào của người dân Vĩnh Long, là tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh trường THPT Nguyễn Đình Chiểu noi theo. Qua chuyến đi, đoàn thu thập thêm nhiều tư liệu, đồng thời học hỏi kinh nghiệm sắp xếp tư liệu, bố trí phòng truyền thống của nhà trường.