Menu

Thông báo

trái 2
trái
lsvn
gd
violympic

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

TRƯỜNG THPT NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU VIẾNG KHU TƯỞNG NIỆM PHẠM HÙNG

Thứ năm - 25/02/2016 02:23

Ngày 26/5/2012, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức cho toàn thể Đảng viên và các tổ trưởng chuyên môn tới Long Hồ, Vĩnh Long, viếng và làm Lễ Dâng hương tại Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT) Phạm Hùng nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông(11.6.1912 - 11.6.2012),

 

 

Nhà tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Khu tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng cách thành phố Vĩnh Long khoảng 4 km, gần cầu Ông Me lớn, cách bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khoảng 800 m. Khu tưởng niệm rộng 3,2 ha gồm: nhà lễ tân, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày. Ngoài ra, còn có ba hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1, gồm: phòng biệt giam ông tại Côn Đảo, ngôi nhà làm việc của ông tại căn cứ Trung ương cục miền Nam (Tây Ninh) và căn phòng làm việc của ông tại số 72 Phan Đình Phùng, Hà Nội. Hàng ngày, khu tưởng niệm đón khá nhiều khách đến viếng. Trong khu tưởng niệm có đặt bức tượng bán thân của ông trong điện thờ. Hai bên là hai bức phù điêu ghi lại lời phát biểu của ông. Khu tưởng niệm Phạm Hùng do Kiến trúc sư Nguyễn Phương Nam thiết kế. Ông thiết kế công trình này khi còn công tác tại Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng-Chi nhánh phía Nam.

Trường THPT NĐC Thắp hương tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Nhà trường đã được đ/c Đinh Thị Thùy Trang, Phó Giám đốc Khu tưởng niệm, giới thiệu thuyết minh tại Nhà tưởng niệm, Nhà trưng bày. Tại đây, đoàn đã được thấy những hình ảnh và hiện vật gắn liền với  cuộc đời của người chiến sĩ cộng sản lỗi lạc Phạm Hùng. Đồng chí  Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã nói:"Công lao của đ/c Phạm Hùng đối với sự nghiệp Cách mạng nước ta rất to lớn.Cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của đồng chí là một tấm gương sáng đối với những người cộng sản và mọi người Việt Nam ta.Đồng chí không còn nữa nhưng hình ảnh của đồng chí sống mãi trong trái tim chúng ta"

Hồ sơ về học sinh Phạm văn Thiện (Tức Phạm Hùng) lưu trữ tại phòng truyền thống
trường THPT NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU, MỸ THO
Bản dịch hồ sơ về hs Phạm Văn Thiện
Bản dịch hồ sơ học sinh Phạm Văn Thiện (Tức Phạm Hùng)

 

Đồng chí Phạm Hùng có một vị trí đặc biệt đối với trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, bởi chính tại ngôi trường này, người thanh niên tên là Phạm Văn Thiện (Tên trong học bạ của đ/c Phạm Hùng lúc ấy) là bí thư Thành ủy Mỹ Tho, đã nêu cao tinh thần đấu tranh cách mạng, và là một  trong những người đầu tiên dựng nên "Truyền thống Cách mạng" của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu anh hùng. Cũng chính từ mái trường này đã ghi dấn ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng sôi nổi của đồng chí: “Văn minh sông nước Long Hồ góp phần hình thành một Phạm Hùng. Nhưng chính Trung tâm Mỹ Tho đã mở rộng cánh cửa, đưa một cậu học sinh làng quê bên kia sông Tiền lên thành một đại biểu ưu tú của nhân dân lao động, một người cộng sản hàng đầu của vùng châu thổ sông Cử Long…” (lời của đ/c Trần Bạch Đằng)

Hình ảnh HS trường Collège de MyTho, trong đó có hs Phạm Văn Thiện (Tức đ/c Phạm Hùng, người đứng thứ 3 hàng thứ 2 từ phải qua)
và hs Tạ Quang Lễ (Tức anh hùngTrần Đại Nghĩa, người ngối bìa phải hàng đầu) 

 

Thầy Lê Bá Ngọc, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Đình Chiểu ghi sổ cảm tưởng

 

Viếng khu tưởng niệm, mọi thành viên trong đoàn đều thấm thía lời của đ/c Phạm Hùng được khắc trên chính giữa sảnh nhà trưng bày; "Chúng ta còn sống còn làm việc và học tập, còn sống còn lao động và chiến đấu."

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 1757

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48192

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1114933