Menu

Thông báo

trái 2
trái
lsvn
gd
violympic

Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động nhà trường

5 công trình của Trường ĐHCN đoạt giải nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015

Thứ sáu - 05/02/2016 14:54
Sáng 26/11/2015, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao thưởng công trình nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015.
Sáng 26/11/2015, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao thưởng công trình nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015.
Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN cùng giảng viên hướng dẫn và các sinh viên - tác giả của 21 công trình đoạt giải năm 2015.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đã chúc mừng thành tích của Thầy và trò của các đơn vị đào tạo đã miệt mài nghiên cứu và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Những sản phẩm đoạt giải đã đạt được những chuẩn mực khoa học, đạo đức khoa học và đào tạo chất lượng cao. Giải thưởng công trình nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2015 là một dấu mốc quan trọng trong quá trình sáng nghiệp của các sinh viên sau này.
Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đã nhấn mạnh, có 21 công trình được trao giải, chiếm hơn 1 %  trong tổng số hơn 1500 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên dự giải các cấp. Đây là vinh dự lớn của các tập thể thầy và trò đạt giải, thực hiện tốt triết lý giảng viên là nhà khoa học; đào tạo thông qua nghiên cứu; giảng viên và sinh viên cùng tham gia nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.
Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho các sinh viên có thành tích nghiên cứu ĐHQGHN đã ban hành. Một số nghiên cứu khoa học của sinh viên có thể tiếp tục hoàn thiện để công bố, một số khác có ứng dụng, cần được tạo điều kiện để phổ biến rộng rãi hơn nữa trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ của hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Khoa học công nghệ cho biết, năm 2015, ĐHQGHN đã tổ chức họp 04 Hội đồng xét giải cho các công trình thuộc 04 nhóm lĩnh vực trọng điểm của ĐHQGHN, bao gồm: Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Tự Nhiên - Y dược, Khoa học Công nghệ - Kỹ thuật và Khoa học Liên ngành.
Từ kết quả sơ loại của các chuyên gia phản biện, đã có 34 công trình đủ tiêu chuẩn để tham gia xét chọn và chung khảo có 21 công trình được trao Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN.
Các đề tài được xét thưởng có tính độc đáo, đa dạng, phong phú, gắn liền với định hướng nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN và các đơn vị. Nội dung các đề tài đã bám sát những vấn đề thực tiễn đất nước và sự quan tâm của xã hội (như truyền thông xã hội, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường).
Một số công trình có hướng tiếp cận rất mới và bám sát thực tiễn xã hội như công trình “Thực trạng bắt nạt trực tuyến và cách ứng phó của học sinh” của nhóm sinh viên Nguyễn Phương Hồng Ngọc, Nguyễn Thị Thắm và Ngô Thùy Dương (Trường ĐH Giáo dục), công trình “Nghiên cứu thành phần vật chất kaolin khu vực mỏ Ngọt, Phú Thọ và đề xuất phương án thu hồi tiết kiệm tài nguyên” của nhóm sinh viên Tạ Thị Hường, Ngô Thị Dinh (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên).
Không ít công trình gắn với các vấn đề có tính thời sự và giải quyết thực tiễn, bao trùm cả ở 04 nhóm lĩnh vực. Tiêu biểu trong số này là công trình “Tiếp cận kinh tế vỉa hè dưới góc độ phân chia quyền lợi về không gian mưu sinh của một số nhóm người ở khu vực nội thành Hà Nội (Nghiên cứu trường hợp tại quận Cầu Giấy và quận Hoàn Kiếm)” của nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Tùng, Phạm Thị Thu Oanh (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn).
Phần lớn các báo cáo của sinh viên là những công trình khoa học nghiêm túc, đạt chất lượng tốt với dữ liệu nghiên cứu phong phú và phương pháp nghiên cứu hiện đại.
Đặc biệt, trong số những công trình đoạt giải đã có những công trình có sản phẩm khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín. Đó là công trình “Phân tích động lực học phi tuyến và dao động của vỏ thoải hai độ cong FGM áp điện có kể đến ảnh hưởng của cản nhớt và chịu tác dụng của tải trọng nhiệt-điện-cơ” của sinh viên Vũ Đình Luật (Trường ĐH Công Nghệ).
Công trình “Chương trình Cờ toán Việt Nam” của nhóm sinh viên Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng thuộc Trường ĐH Công nghệ do GS. TS. Nguyễn Thanh Thủy (đứng thứ hai bên phải ảnh) hướng dẫn nhận được khen thưởng của ĐHQGHN năm 2015
 
 
Ngoài những công trình thể hiện được năng lực công bố và tính cập nhật trước các vấn đề xã hội còn còn những công trình bước đầu tạo ra được sản phẩm công nghệ, sản phẩm ứng dụng, tiêu biểu là công trình “Chương trình Cờ toán Việt Nam” của nhóm sinh viên Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng thuộc Trường ĐH Công nghệ. Chương trinh cờ toán Việt Nam mang tính giáo dục cao, tính nhân văn sâu sắc. Trong cờ toán người chơi phải vận dụng các kiến thức cơ bản về toán học như cộng, trừ, nhân, chia để tính toán các bước đi. Sử dụng các chiến thuật để giành chiến thắng, qua đó giúp người chơi rèn luyện tư duy logic, khả năng nhìn xa trông rộng, nhìn bao quát vấn đề.
Cờ toán Việt Nam được các thành viên Hội đồng nhóm lĩnh vực Khoa học Công nghệ - Kỹ thuật đánh giá cao nhờ sự độc đáo, tính ứng dụng và khả năng quảng bá tốt. Sản phẩm của công trình đã được hoàn thiện và đưa lên các kho ứng dụng của các hệ điều hành phổ biến hiện nay như IOS hay Android.
Sinh viên Nguyễn Hà Thanh (bên trái ảnh), đại diện nhóm sinh viên nhận khen thưởng 
 
 
Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ĐHQGHN năm 2015 không chỉ có dấu ấn rõ nét về bề rộng mà còn thể hiện được chiều sâu, tính ứng dụng và gắn với thực tiễn rất cao.
Danh sách các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên của Trường ĐHCN được ĐHQGHN được khen thưởng năm học 2014-2015
STT Tên công trình Tác giả/Nhóm tác giả Giảng viên hướng dẫn Đơn vị Giải
13
Chương trình cờ toán Việt Nam
Nguyễn Hà Thanh, Trần Hữu Trung, Trần Văn Hưng
GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy
Trường ĐHCN
Nhất
14
Phân tích động lực học phi tuyến và dao động của vỏ thoải hai độ cong FGM áp điện có kể đến ảnh hưởng của cản nhớt và chịu tác dụng của tải trọng nhiệt-điện-cơ
Vũ Đình Luật
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức
Trường ĐHCN
Nhì
15
Efficient hardware architectures for implementing cordic
Quách Văn Quý
PGS.TS. Trần Xuân Tú
Trường ĐHCN
Nhì
16
Thiết kế và chế tạo anten vi dải trong nhà cho các bộ đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 và TV có tích hợp đầu thu DVB-T2
Lê Thanh Tùng, Đoàn Huy Mỹ
PGS.TS. Trương Vũ Bằng Giang
Trường ĐHCN
Ba
17
Z3-Regex: A solver for regular expression
Đinh Trung Anh, Trần Đức Mười
PGS.TS. Trương Anh Hoàng
Trường ĐHCN
Ba
 
 
Theo Đỗ Ngọc Diệp - Trần Quốc Toản - VNU Media
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hình ảnh

Video

Văn nghệ

Thời khóa biểu

  • TKB HK2
    TKB Phụ đạo K12Tải về
  • TKB HK1
    TKB HK1 (áp dụng từ ngày 16/3)Nhấn vào đây để tải về

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 540

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 46364

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1113105